KEO HOTMELT EVA

KEO NHIỆT GỐC EVA

Ethylene-vinyl acetate copolymer?

Ethylene-vinyl acetate (EVA), còn được gọi là poly (ethylene-vinyl acetate) (PEVA), là sản phẩm của quá trình đồng trùng hợp ethylene và vinyl acetate.  Phần trăm trọng lượng của vinyl acetate có thể thay đổi từ 5 đến hơn 40%, phần còn lại là ethylene. Tùy vào mục đích sử dụng mà hàm lượng Vinyl Acetate có thể thay đổi để đáp ứng các tính chất cơ lý theo nhu cầu sử dụng.

Hàm lượng vinyl acetate trong copolymer EVA càng thấp (nhỏ hơn 4%) thì tình chất của EVA gần giống như ethylene polymer nên có tính chất cứng và cấu trúc tinh thể cao. Hàm lượng vinyl acetate càng tăng (từ 10-50%) càng làm tăng tính mềm dẻo đàn hồi cho cấu trúc của copolymer, đồng thời tăng khả năng kết dính với các bề mặt phân cực như giấy, gỗ... Khi tỷ lệ Vinyl acetate tiếp tục tăng hơn 50%, tính chất đàn hồi của nhựa nhiệt dẻo EVA (thermoplastic elastomer material) chuyển sang cao su (EVA rubber).

Thành phần của keo nhiệt gốc EVA

Trong khoảng tỷ lệ từ 18-40% Vinyl acetate, EVA được sử dụng trong sản xuất keo nhiệt. Ngoài yếu cố tác động từ hàm lượng Vinyl Acetate, EVA sử dụng cho hot melt cần quan tâm đến thông số Melt Index hay độ nhớt của EVA giá trị này thay đổi từ nhỏ hơn 1 đến 200. EVA có MI càng nhỏ thì độ nhớt càng cao càng khó sử dụng, MI càng thấp càng dễ thao tác và dễ phối trộn với các thành phần khác.

Đặc tính nổi trội

Keo hotmelt có thành phần nhựa nền EVA sẽ mang những đặc tính nổi trội của cả 2 polymer tạo nên chúng. Gốc ethylene không phân cực thích hợp cho các bề mặt trơn lán và gốc Vinyl acetate thích hợp cho các bề mặt gồ ghề. Sự kết hợp này tạo nên nhiều loại EVA có các đặc tính về độ nhớt và điểm mềm khác nhau thích hợp cho đa dạng nhu cầu sử dụng.

Keo hotmelt EVA rất phổ biến bởi khả năng kết hợp linh hoạt của chúng với các thành phần khác nhau để đáp ứng các yêu cầu phức tạp nhất. Keo có thể sử dụng ở dải nhiệt độ rộng và thấp từ 140-200oC. Keo hotmelt EVA có giá thành thấp hơn so với các loại keo khác. Tuy nhiên, quá trình sử dụng keo lâu ngày dễ đóng cặn trên bồn do quá trình oxy hóa, do đó cần vệ sinh keo thường xuyên để đảm bảo được chất lượng keo.

Ứng dụng

Một số lĩnh vực sử dụng hot melt EVA như: đóng hộp, dán gáy sách, dán cạnh,...

Liên hệ

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP


Đã thông báo công thương
Call Now Button